ทำไมแบรนด์ชาติตะวันตก ยังทำธุรกิจในรัสเซีย ท่ามกลางกระแสแบน!

  • Home
  • News
  • ทำไมแบรนด์ชาติตะวันตก ยังทำธุรกิจในรัสเซีย ท่ามกลางกระแสแบน!

ทำไมแบรนด์ชาติตะวันตก ยังทำธุรกิจในรัสเซีย ท่ามกลางกระแสแบน!

ท่ามกลางความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน กำลังโหมกระหน่ำ ประชาชนต่างพากันตื่นกลัว ต้องทนกับความทุกข์ใจ อยู่อย่างหวาดระแวง และทั่วโลกเริ่มแห่กันคว่ำบาตรรัสเซียถึงการกระทำที่เกินกว่าเหตุในสายตาประชาคมโลก โดยพากันถอนตัว ยกเลิกกิจการ ถอนหุ้นที่มีอยู่ในรัสเซียกันไปบ้างแล้ว

แต่ก็มีอีกด้านหนึ่ง เป็นบริษัทจากชาติตะวันตก ขอสวนกระแสมุ่งหน้าเปิดกิจการในประเทศรัสเซียต่อไป โดยมีหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Marks & Spencer, Burger King, Marriott and Accor ที่เป็นกลุ่มโรงแรม ซึ่งถูกจำกัดโดยกฎระเบียบนโยบายที่ซับซ้อน ส่งผลให้ไม่สามารถปิดในประเทศรัสเซียได้ ซึ่งบริษัทก็ได้มีการจ้างบุคคลภายนอกเข้ามาบริหาร และไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการโดยตรง

ด้วยความที่กิจการเหล่านี้เป็นรูปแบบแฟรนไชส์ จึงทำให้ต้องดำเนินกิจการต่อไป ไม่สามารถหยุดโดยไม่แจ้งล่วงหรือได้ โดยแต่ละแบรนด์นั้นยังมีเกือบ 1,000 สาขาประกอบไปด้วย Marks & Spencer 48 สาขา, Burger King 800 สาขา, โรงแรม Marriott 28 แห่ง และโรงแรม Accor มี 57 แห่ง

ทางด้าน Graeme Panye ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแฟรนไชส์ แสดงความคิดเห็นไว้ว่า แฟรนไชส์เป็นการขยายแบรนด์เพื่อไปสู่ตลาดใหม่ๆ ดังนั้นถ้าเกิดใครสงสัยว่าทำไมพวกเขาไม่ปิดกิจการ ท่ามกลางการคว่ำบาตรจากธุรกิจอื่นๆทั่วโลก คำตอบก็คือทุกอย่างเป็นเรื่องของโนยบายและกฎระเบียบของแฟรนไชส์ต่างๆ ซึ่งถ้าเกิดว่าฝ่าฝืนขึ้นมา เจ้าของกิจการที่ซื้อแฟรนไชส์มานั้นอาจจะโดนโทษทางกฎหมายได้

 

ข้อมูลจาก : BBC

รูปภาพจาก : BBC, Thairath

Related Posts

No Product in Cart.