แข่งขันกันด้วยหลักคิดและกลยุทธ์ จากนักกลยุทธ์อันดับหนึ่ง Michael Porter

  • Home
  • Marketing
  • แข่งขันกันด้วยหลักคิดและกลยุทธ์ จากนักกลยุทธ์อันดับหนึ่ง Michael Porter

แข่งขันกันด้วยหลักคิดและกลยุทธ์ จากนักกลยุทธ์อันดับหนึ่ง Michael Porter

วันนี้เราได้นำพอดแคสต์ จาก The Secret Sauce ที่ว่าด้วยเรื่อง การแข่งขันของเหล่านักธุรกิจหรือแบรนด์ต่างๆ ที่อาจจะมีผิดหลักหรือแก้ปัญหาไม่ถูกจุด จากหนังสืหลักคิดและกลยุทธ์ของ Michael Porter มาให้ได้อ่านกัน รับรองเลยว่าคุณจะได้แนวคิดใหม่ๆ และไอเดียที่ดีจากบทความนี้ไปอย่างแน่นอน

การตีความที่ผิด นำมาสู่การแข่งขันทางธุรกิจที่พลาด

คนเรามักจะมีกรอบความคิดของการแข่งขันที่ผิดพลาด หรืออาจจะคิดในมุมที่ไม่ค่อยดีมาตลอด เช่น Jack Welch CEO จาก General Electric กล่าวว่า “ธุรกิจของพวกเค้าคือการเป็นอันดับ 1 หรืออันดับ 2 ในอุตสาหกรรมของตัวเอง เพราะไม่มีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่านี้แล้ว” ซึ่งแนวคิดนี้ ไม่ใช่กลยุทธ์ เพราะกลยุทธ์การแข่งขันที่ดี จะทำให้เกิดผลการดำเนินงานที่ดีกว่าอย่างยั่งยืน

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมา ไม่มีบอกวิธีการเลยว่าต้องทำอย่างไรจะไปให้ถึงเป้าหมายได้ บางบริษัทมีแค่เป้าหมายที่อยากจะเป็น และบอกแค่จุดโฟกัส แต่ขาดการพูดถึงคุณค่าของบริษัท ความหมายที่แท้จริงของกลยุทธ์ คือ สิ่งที่บริษัทกำลังเผชิญหน้ากับการแข่งขันนั้นจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้มีผลการดำเนินงานที่ดีกว่าคู่แข่งต่างหาก

ถอดความหมาย การแข่งขัน

Michael Porter ได้ให้คำนิยามไว้ว่า “ถ้าหากไม่มีการแข่งขัน กลยุทธ์จะไม่มีความจำเป็น เพราะบริษัทไม่ต้องหาวิธีที่จะเอาชนะ และทำให้ผลการดำเนินงานของเราดีกว่าคู่แข่ง” ซึ่งก่อนจะไปถึงการแข่งขันจริงๆ เราควรมา ตอบคำถามเกี่ยวกับการแข่งขันและความได้เปรียบทางการแข่งขันกันให้ได้ ก่อนจะมาพูดถึงกลยุทธ์ มีหลายๆบริษัทชอบนิยามถึงตัวองค์กรว่า ต้องดีที่สุด เก่งที่สุด น่าสนใจที่สุด และเป็นที่หนึ่ง

ซึ่งแนวคิดการแข่งขันเพื่อเป็นที่หนึ่งนั้นผิดมหันต์ เพราะถ้าหากว่าคิดแบบนี้ จะส่งผลให้กลยุทธ์ที่ผิดพลาดตามไปด้วย เพราะจริงๆแล้วเราสามารถแข่งขันได้ โดยไม่ต้องทำร้ายธุรกิจอื่นๆ และคำว่าดีที่สุดอาจจะตอบโจทย์ลูกค้าเพียงกลุ่มเดียว ไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด เรียกได้อีกอย่างว่าการแข่งขัน มีหลายทาง ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นที่สุด หากองค์กรไหนตั้งเป้าหมายว่าดีที่สุด นั่นหมายถึงองค์กรไม่มีทางบรรลุ

การแข่งขัน เพื่อความเป็นเอกลักษณ์

เป็นการเลือกเดินบนเส้นทางที่แตกต่างไปจากคนอื่น แทนที่จะแข่งขันโดยการเป็นที่สุด ควรแข่งขันเพื่อสร้างเอกลักษณ์ คุณค่าที่ไม่เหมือนใคร ด้วยวิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ การแข่งขันที่ดีเทียบเท่ากับการแสดงศิลปะ มากกว่าที่จะไปเทียบการแข่งขันกีฬา หรือสงคราม ให้มองภาพเป็นนักร้องหรือนักศิลปะ ที่มีแฟนคลับชื่นชม เพราะความมีเอกลักษณ์ และการสร้างคุณค่าเพิ่มแบบนี้ จะทำให้เกิดการแข่งขันที่ทุกฝ่ายได้รับประโยชน์

ที่มา : The Secret Sauce

ภาพจาก : The Secret Sauce

Related Posts

No Product in Cart.