อยากเปิดบริษัท จดนิติบุคคลต้องทำยังไง ยากไหม ?

  • Home
  • SMEs
  • อยากเปิดบริษัท จดนิติบุคคลต้องทำยังไง ยากไหม ?

อยากเปิดบริษัท จดนิติบุคคลต้องทำยังไง ยากไหม ?

ก่อนอื่นที่จะไปถึงเรื่องรายละเอียดการจดนิติบุคคล เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า จดนิติบุคคล คืออะไร พูดแบบง่ายๆก็คือการทะเบียนเพื่อดำเนินกิจการที่เรากำลังทำอยู่ โดยสามารถจะได้ทั้งในรูปแบบห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทจำกัด คนที่มีรายได้จากการดำเนินกิจการ และต้องมีการเสียภาษีต่างๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะจดทะเบียนนิติบุคคลกันทั้งนั้น

จดนิติบุคคลแตกต่างจากบุคคลธรรมดายังไง

การจดนิติบุคคลมีความแตกต่างจากบุคคลธรรมดา 2 เรื่องเด่นๆด้วยกันดังนี้

  1. ภาษี

แบบบุคคลธรรมดา : เจ้าของเป็นคนดำเนินกิจการเพียงคนเดียว ดูแลและควบคุมทุกเรื่องของกิจการ จะเสียภาษีในนามเงินได้บุคคลธรรมดา

แบบนิติบุคคล : เสียภาษีภายใต้บริษัท หุ้นส่วนนิติบุคคล เป็นผู้มีอำนาจ ดำเนินเรื่องแทนนิติบุคคล

  1. ความน่าเชื่อถือ

การจดทะเบียนนิติบุคคล จะดูน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะว่าข้อมูลหรือรายละเอียดบริษัท จะสามารถตรวจสอบได้ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือเว็บทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ หากไม่จดทะเบียนนิติบุคคล หากเกิดเรื่องอะไรอาจจะตามตัวได้ยากหรืออาจจะขาดความน่าเชื่อถือไปได้ นอกจากนี้ นิติบุคคลยังมีการทำงานที่เป็นระบบมากกว่าแบบบุคคล

KAIDOO ให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

หากคุณอยากที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ และยังไม่รู้จะเริ่มยังไง หรืออยากจะโปรโมทธุรกิจให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำ KAIDOO เป็นตัวช่วยธุรกิจของคุณ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของ SEO มีจุดประสงค์ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณติดหน้าแรก Google เป็นที่รู้จักและสร้างยอดขายได้มากยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก : accountingcenter

Related Posts

No Product in Cart.