จาก 0 สู่ หมื่นล้าน ถอดบทเรียน Flash Express ยูนิคอร์นรายแรกของไทย

  • Home
  • Marketing
  • จาก 0 สู่ หมื่นล้าน ถอดบทเรียน Flash Express ยูนิคอร์นรายแรกของไทย

จาก 0 สู่ หมื่นล้าน ถอดบทเรียน Flash Express ยูนิคอร์นรายแรกของไทย

สำหรับธุรกิจ Startup หรือคนในวงการนี้ คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ คุณคมสันต์ ลี ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Flash Express ในวันนี้เราจะมาถอดบทเรียนกรณี Flash Express ที่ตอนนี้มีมูลค่าบริษัทกว่า 30,000 ล้านบาท และขึ้นเป็นยูนิคอร์นรายแรกในประเทศไทย ว่าหลักคิดและวิธีการทำงานของบริษัทแห่งนี้มีแนวคิดอย่างไร จึงประสบความสำเร็จได้มากมายมหาศาลได้ขนาดนี้

จากเด็กดอยเกรเร พ่อแม่แยกทาง สู่การเรียนรู้ธุรกิจจากเพื่อนชาวต่างชาติ

คุณคมสันต์ ลี โตมาจากครอบครัวที่อยู่บนดอยและไม่มีต้นทุนชีวิตเหมือนคนอื่นๆ พ่อแม่แยกทางกัน จุดนี้คือจุดที่ทำให้ชีวิตพลิกผันไปเลย เพราะเขาต้องกลายมาเป็นผู้นำครอบครัว เพราะต้องดูแลน้องชาย น้องสาว รวมถึงคนในครอบครัว แต่ด้วยความที่อายุยังน้อย จึงเลือกผิดทาง จึงทำตัวสำมะเลเทเมา จนโดนตำรวจจับ

เมื่อผ่านช่วงแย่ๆมาแล้ว เขาจึงเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง เอกธุรกิจระหว่างประเทศ ความโชคดีแรกคือตัวเขาได้ภาษาจีนจากการที่แม่เป็นอาจารย์ด้านภาษามาก่อน และความโชคดีต่อมาคือ มีนักเรียนแลกเปลี่ยนจากจีนหลักร้อยคน เขาจึงเข้าไปคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเรื่องธุรกิจ และทำให้คุณคมสันต์มีไอเดียที่หลากหลายมากขึ้น

ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา รู้จักสังเกต วิเคราะห์ทุกอย่างรอบตัว

เมื่อเป็นนักศึกษา ในช่วงปีหนึ่ง เขาเลือกที่จะเปิดร้านขายของชำสำหรับขายชาวต่างชาติโดยเฉพาะ สินค้าที่เอามาขายคือเครื่องดื่ม สินค้านำเข้าจากประเทศจีน โดยธุรกิจนี้ ต้นทุนมาจากการทำงานและการเก็บเงินของเขา

ซึ่งแนวคิดนี้ทำกำไรให้กับตัวคมสันต์ได้ดีมากๆ ในเวลาไม่นาน เขาเล็งเห็นว่าร้านค้า ร้านอาหาร บริเวณมหาลัยมีเยอะ บางร้านมีทุน บางร้านไม่มีทุน เขาจึงคิดไอเดียแนวใหม่ คือ อาสาไปซื้อวัตถุดิบมาส่งตามร้าน วิธีการคือออกทุนให้ก่อนและเรียกเก็บเงินทีหลัง และเริ่มขยายไอเดียคือการเก็บดอกเบี้ยในตอนหลัง

โชคชะตาพลิก โอกาสครั้งสำคัญ ก่อนรันสู่ยูนิคอร์น

คมสันต์ได้รับโอกาสทำงานที่บริษัทต่างชาติ ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้ถึงหน้าที่หลายๆอย่าง และเริ่มการบริหารอย่างจริงจัง นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คมสันต์เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆอีกครั้ง เพราะเขามองว่าคนจีนก็ยังต้องการสินค้าจากประเทศของตัวเองอยู่ดี เขาจึงเริ่มทำธุรกิจจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศ และนั่นคือก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จมากๆ

ธุรกิจของเขาเติบโตและมีกำไรที่ดี และในปี 2017 เขาได้จัดตั้ง Flash Express ขึ้นมาโดยใช้ประสบการณ์ทำธุรกิจการส่งสินค้าระหว่างประเทศ รวมถึงศึกษาดูงานที่จีน ในช่วงที่ E-commerce กำลังเป็นที่นิยม เรียกว่าเข้าถูกช่วงทำให้ธุรกิจเติบโตสู่ยูนิคอร์นตัวแรกของเมืองไทยได้แบบไม่มีข้อกังขาใดใด

ขอมูลจาก : THE SECRET SAUCE

ภาพจาก : HP Marketing, Brand Inside และ The Secret Sauce

Related Posts

No Product in Cart.