เผย 3 ปัจจัยในการเลือกบริษัททำบัญชี แบบไหนดีที่สุด

  • Home
  • SMEs
  • เผย 3 ปัจจัยในการเลือกบริษัททำบัญชี แบบไหนดีที่สุด

เผย 3 ปัจจัยในการเลือกบริษัททำบัญชี แบบไหนดีที่สุด

เคยมีคำกล่าวไว้ว่า “การเลือกใครซักคนมาอยู่ร่วมกันไม่ได้ดูแค่สินสอดหรือความพร้อมในการใช้ชีวิตฉันใด การเลือกนักบัญชีก็ไม่ควรดูแค่ราคาและบริษัทฉันนั้น” พูดให้เข้าใจอีกแบบคือ การเลือกนักบัญชี เราต้องมีการพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะขึ้นชื่อว่าเรื่องเงิน มันก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อนอยู่แล้ว และไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำแล้วจบทันที แต่ต้องมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 3 ปัจจัยในการเลือกบริษัททำบัญชีให้ได้รู้จักกัน

สำนักงานบัญชี แบบไหนดีที่สุด

  1. มีคุณสมบัติตรงตามกฎหมาย

คำว่าคุณสมบัติตรงตามกฏหมายคือ มีวุฒิการศึกษาคณะบัญชีหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำได้ หากอยากทำบัญชีของนิติบุคคล จะต้องมีการขึ้นทะเบียนกับกรมพัฒน์รวมไปถึงสภาวิชาชีพบัญชี และอบรมอย่างสม่ำเสมอทุกๆปี เพื่อรักษาสถานภาพผู้ทำบัญชี โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

  • วุฒิปวส.ขึ้นไป สามารถทำบัญชีได้เฉพาะ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท สินทรัพย์รวมไม่เกิน 30 ล้านบาท
  • วุฒิปริญญาตรีขึ้นไป สามารถทำบัญชีได้เฉพาะ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาทขึ้นไป สินทรัพย์รวม 30 ล้านบาทขึ้นไป

  1. ความรู้-ความเข้าใจ บัญชี ภาษี ต้องแน่น

ก่อนว่าจ้างใคร เราก็ต้องสอบถามเรื่องคุณสมบัติและความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจของเราก่อนอยู่แล้ว เพื่อพิจารณาว่าตัวผู้ทำบัญชี มีความเข้าใจพื้นฐานมากน้อยแค่ไหน ถ้าเกิดว่าบริษัทไหนตอบคำถามแบบไม่ชัดเจน เราก็อาจจะต้องหาที่อื่นเพื่อรองรับหลายๆที่

  1. ตรวจสอบได้ ติดต่อง่าย ตรงไปตรงมา มีตัวตนชัดเจน

การตรวจสอบและการมีตัวตนที่ชัดเจนของออฟฟิศก็สำคัญเหมือนกัน คือคุณต้องเลือกบริษัทที่สามารถตรวจสอบทุกอย่างได้ง่ายๆ ติดต่อไม่ยุ่งยาก และมีความตรงไปตรงมา เลือกสำนักงานที่ไม่ปิดบัง เช่น ส่งใบภาษีและใบเสร็จจากกรมสรรพากรให้เจ้าของกิจการเพื่อเป็นหลักฐานเสมอ แต่สำหรับ KAIDOO เพียงแค่คุณเลือกเรา คุณก็แทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะเราจะดำเนินเรื่องให้คุณทั้งหมด

ข้อมูลจาก : accountingcenter

Related Posts

No Product in Cart.