5 นิสัย จัดระเบียบ เพิ่มประสิทธิภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

  • Home
  • Marketing
  • 5 นิสัย จัดระเบียบ เพิ่มประสิทธิภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

5 นิสัย จัดระเบียบ เพิ่มประสิทธิภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

การใช้ชีวิตให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่เรื่องยาก ในขณะที่หลายๆคนก็มักจะใช้ชีวิตตามความต้องการของตัวเอง และเลือกทางที่สะดวกที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าหากว่าคุณกำลังอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ และใช้ชีวิตในแต่ละวันให้เกิดประโยชน์สูงสุด วันนี้ Kaidoo ได้นำพอดแคสจาก Mission To The Moon เกี่ยวกับการจัดระเบียบชีวิต เพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

ปกป้องเวลาของคุณอย่างเข้มงวด

วิลเลียม เพนน์ เคยกล่าวไว้ว่า “Time is what we want most, but what we use worst.” หมายถึงเวลาเป็นสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด แต่เราใช้มันได้แย่มากที่สุด ดังนั้นเวลาจะทำเรื่องไหนหรืออะไร ต้องตั้งใจและให้มันเกิดขึ้นให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนลงปฏิทินหรือหาหนทางที่ตัวเองถนัด และต้องปกป้องเวลาของตัวเองให้ดี เช่น อยากออกกำลังกายตอนเช้า ก็ต้องตื่นมาตอนเช้าให้ได้ เพื่อที่จะได้ออกกำลังกายตามเป้าหมาย

การมีพื้นที่สำหรับทุกอย่างและวางไว้ที่ตรงนั้น

การที่เรามีพื้นที่สำหรับของอะไรบางอย่าง และเก็บไวตรงที่เดิมทุกวัน เมื่อทำไปเรื่อยๆ จะลดภาระทางสมอง โดยที่ไม่ต้องคิดเยอะว่าจะต้องทำอะไร วางของไว้ตรงไหน เช่นถ้าคุณเป็นนักข่าว ก็ให้เขียนข่าวไว้และแยกหมวดหมู่ไว้ โดยวางตามช่องต่างๆว่า ช่องไหนจะอ่านแน่ๆ ช่องไหนน่าสนใจ และช่องไหนเขียนไว้เฉยๆ และทำซ้ำๆเดิม จนวันไหนที่รีบมากๆ และไม่มีเวลาทำอย่างอื่น อย่างน้อยคุณก็จะได้หยิบช่องที่คุณอ่านแน่ๆ ติดตัวไปเพื่อลดเวลาคิด และเพิ่มเวลาทำอย่างอื่นมากยิ่งขึ้น

หาเวลาให้กับกิจกรรมสำคัญให้ได้

ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรเป็นกิจกรรมสำคัญก็ตาม มันจะไม่มีทางสำเร็จหรือเกิดขึ้นได้ถ้าคุณไม่ยอมหาเวลาให้ ในหลายๆครั้ง เราไม่ได้ตั้งใจที่จะหาเวลาให้กิจกรรมอย่างที่ควรจะเป็น เช่น หากต้องการนั่งสมาธิ แต่ไม่อยากทำ เราก็มักจะหาข้ออ้างให้กับสิ่งนั้นได้เสมอ

อย่าทำอะไรนานๆจนติดเป็นนิสัย

ต้องรู้จักที่จะปรับปรุงแผนชีวิตในทุกๆเดือน ไม่ทำกิจกรรมซ้ำๆเดิม เพราะเมื่อสิ่งที่เราทำซ้ำๆ จะทำให้ร่างกายจดจำและเริ่มไม่กระฉับกระเฉง และทำให้หมดแพชชั่นในการทำงานไปอย่างที่สุด ต้องหมั่นแก้ และปรับเปลี่ยน เพื่อทำให้กิจกรรมชีวิตของเราถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา

การทำอะไรให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

เกี่ยวข้องกับนาฬิกาชีวภาพของมนุษย์ ทำกิจกรรมทุกอย่างให้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอน การออกกำลังกาย ทำซ้ำๆทุกวัน ร่างกายจะสร้างโครงสร้างและทำสิ่งเดิมๆได้อย่างต่อเนื่อง ควบคุมได้ แต่ถ้าเกิดว่าเราต้องเปลี่ยนกิจวัตรไปเรื่อยๆ ร่างกายจะใช้พลังงานเยอะทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์

ข้อมูลจาก : Mission to the Moon 

ภาพจาก : Kacha Thialand, Engoo และ Mission to the Moon

Related Posts

No Product in Cart.