3 วิธีช่วยเหลือ SME หนี้สินล้น เผยเส้นทางเข้าถึงแหล่งเงินทุน

  • Home
  • SMEs
  • 3 วิธีช่วยเหลือ SME หนี้สินล้น เผยเส้นทางเข้าถึงแหล่งเงินทุน

3 วิธีช่วยเหลือ SME หนี้สินล้น เผยเส้นทางเข้าถึงแหล่งเงินทุน

เราได้นำข้อมูล ที่คุณแสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์ SME ไทย ได้กล่าวไว้ว่า การแพร่ระบาดของ Covic-19 กระทบต่อเศรษฐกิจครั้งยิ่งใหญ่และรุนแรงกว่าวิกฤติต้มยำกุ้ง ช่วงปี 2540 และแน่นอนว่าวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ SME ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยมีค่าเฉลี่ยของแต่ละประเภทธุรกิจดังนี้

  • ประเภทการบริการ 41%
  • ประเภทการค้า 40%
  • ประเภทการผลิต 17%
  • ประเภทเกษตร 2%

ซึ่งประเภทธุรกิจเหล่านี้ถูกสั่งให้ปิดกิจการ เป็นเหตุให้ขาดรายได้และไม่ได้รับการเยียวยา เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ได้ทำการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลด้วย เลยประสบปัญหาการเข้าถึงเงินทุนจากสถาบันการเงินต่างๆ จะมีเพียงแค่ 25% ของ SME เท่านั้นที่สามารถมีสิทธิ์เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้

อีกสิ่งที่ผู้ประกอบการควรรู้ก็คือภาครัฐที่ลงทุนไทย มีประมาณ 20% อยู่ในภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนจังหวัดใดที่มีรายได้ต่ำและติดกับชายแดน ก็จะโดนเมินหรือไม่ได้รับการส่งเสริมเท่าที่ควร นี่เป็นอีกสัญลักษณ์อันชัดเจนในเรื่องของความเหลื่อมล้ำที่มีมาตลอดในประเทศ

เงินทุน แหล่งเงินทุน สินเชื่อสำหรับ SME

เราเชื่อว่าสำหรับ SME สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือเรื่องของแหล่งเงินทุน ซึ่งปัญหาหลักๆของ SME ก็คือเรื่องขอเงินหมุนเวียน ซึ่งบางทีการบริหารงานที่ผิดพลาดก็นำไปสู่หนี้สินได้ในอนาคต หรือบางกลุ่มก็อาจจะเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน และในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 3 วิธีช่วยเหลือ SME ที่มีหนี้สิน พร้อมเผยเส้นทางแหล่งเงินทุน เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

  1. แก้หนี้ครัวเรือน หนี้เสีย หนี้นอกระบบ พร้อมจัดหาทุนให้ธุรกิจก้าวต่อไปได้
  2. พัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ SME รวมถึงยกระดับนวัตกรรม สำหรับส่งเสริมสินค้า SME ท้องถิ่นให้เติบโตไประดับโลก
  3. ปรับเปลี่ยนกฎหมายที่ขัดขวาง SME รายเล็ก ให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น

สำหรับธุรกิจใหม่ๆ หรือ SME ที่เพิ่งเริ่มต้นและยังไม่เป็นที่รู้จัก ควรจะต้องทำการโปรโมท หรือสร้างการรับรู้ของแบรนด์ก่อน โดยใช้เครื่องมือในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนการตลาด ซึ่ง KAIDOO ก็ได้มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและพร้อมช่วยเหลือคุณอยู่ตลอดเวลา รับรองเลยว่าธุรกิจของคุณ จะสามารถเติบไตได้อย่างแน่นอน

 ข้อมูลจาก : กรุงเทพธุรกิจ

ภาพจาก : Shiftedmag

Related Posts

No Product in Cart.