3 เทรนด์ปรับตัวหลัง Covid-19 ทำแบบนี้ดีต่อองค์กร 100%

  • Home
  • SMEs
  • 3 เทรนด์ปรับตัวหลัง Covid-19 ทำแบบนี้ดีต่อองค์กร 100%

3 เทรนด์ปรับตัวหลัง Covid-19 ทำแบบนี้ดีต่อองค์กร 100%

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผลสำรวจทีมงานบริหารขององค์กรจากทั่วโลกกว่า 55% ได้มีการยอมรับว่า โรคระบาดอย่าง Covid-19 ทำให้กลยุทธ์การพัฒนาหรือบริหารต้องเปลี่ยนไป สำหรับโลกธุรกิจ Covid-19 ทำให้เกิดผลกระทบอย่างโหดร้ายต่อหลายๆอาชีพ และหลายองค์กร

ทำให้พนักงานระดับล่างตกงาน และทำให้ธุรกิจเปิดใหม่ที่เงินทุนหมุนเวียนไม่เสถียรต้องปิดตัวลง หลายๆธุรกิจจึงมีการปรับตัวกันหลากหลายวิธี และในวันนี้ เราก็ได้นำ 3 วิธีในการปรับตัวมาให้นักธุรกิจหน้าใหม่ได้เห็นกัน รับรองเลยว่าหากนำไปใช้ จะทำให้คุณนั้นพาองค์กรไปได้อย่างยั่งยืน 100%

 

ปรับตัวกับเทคโนโลยี เพิ่มโอกาส ทางธุรกิจ

เมื่อ Covid-19 เข้ามามีผลต่อการดำเนินกิจการ ทำให้เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Digital Transformation ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การประชุมหรือทำงานที่บ้านเท่านั้น องค์กรต้องวางระบบโครงสร้างใหม่ทั้งหมด โดยใช้เทคโนเลยีดิจิทัลเป็นตัวช่วยหลัก

ยกตัวอย่างองค์กรที่ใช้ Digital Transformation มาทำงานแล้วประสบความสำเร็จก็คือ Amazon เค้าให้บริการ Cloud Amazon Web Services (AWS) ซึ่งจากการปรับตัวครั้งนี้ ทำให้กลายเป็นธุรกิจหลัก ที่มีกำไรอย่างมหาศาล และทำระบบนิเวศขึ้นมาเอง ที่มีสินค้าและบริการอย่างหลากหลาย

อีกตัวอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Alibaba ที่ปรับเปลี่ยนจากธุรกิจ E-Commerce ค้าปลีก มาเป็นการค้าระหว่างธุรกิจหลายรูปแบบในอุตสาหกรรมต่างๆในประเทศ เรียกได้ว่า Alibaba คือยักษ์ใหญ่ของวงการ E-Commerce เลยก็ว่าได้

ปรับตัวกับความเห็นอกเห็นใจ ลดปัญหา ธุรกิจ

การปรับตัวในองค์กรแบบกระทันหัน ทำให้พนักงานต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ โดยปราศจากความพร้อม ซึ่งเราก็ได้เอาผลสำรวจมาจาก IBM Istitute for Business Value ได้ลงไว้ว่า กว่า 74% นายจ้างมองว่าตัวเองทำให้พนักงานเกิดทักษะใหม่ๆ แต่ในขณะเดียวกันมีเพียง 33% เท่านั้น ที่รู้สึกแบบนี้

ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า การปรับตัวและการรับได้กับการเปลี่ยนแปลงนี้มีน้อยกว่าที่คิด ยิ่งบวกเข้ากับบางองค์กรต้องลดจำนวนพนักงานลงไป ทำให้คนที่มีความสามารถหลากหลายรู้สึกกดดันจากการทำงาน เพราะงานจะหนักขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้นเจ้าของธุรกิจต้องหาทางแก้ไข เพื่อให้การทำงานดำเนินต่อไปได้อย่างดี

สร้างความยั่งยืน สร้างโอกาส ทางธุรกิจ

อีกหนึ่งประเด็นที่จะมองข้ามไม่ได้เลยคือเรื่องของ “ความยั่งยืน” ซึ่งความยั่งยืนนี้คือเรื่องของการใส่ใจสิ่งแวดล้อม แม้จะไม่ได้เป็นการปรับตัวโดยตรง แต่เชื่อว่าถ้าหากเราใส่ใจสิ่งแวดล้อม ระมัดระวังในเรื่องของการทำลายขยะ เราจะมีระบบนิเวศในการทำงานที่ดี และมีสุขภาพที่ดี

ทั้ง 3 วิธีที่เราได้กล่าวถึงไปนั้น จะทำให้การดำเนินธุรกิจของคุณดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง แต่การจะปรับทุกอย่างให้ลงตัวทันทีอาจจะเป็นไปได้ยาก สิ่งที่พวกคุณทำได้คือต้องค่อยๆปรับตัว และจะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปได้แน่นอน

ภาพจาก : Esrith, Marketrealist, Changeyourenergy และ Foodengineeringmag

 

Related Posts

No Product in Cart.